GiHay

ĐỊNH KỲ VỆ SINH VÀ THAY MỚI CÁC VẬT LIỆU LỌC CHO BỂ CÁ RỒNG

Các vật liệu lọc bể cá rồng thì tầm bao lâu cần rửa, thay mới?

Xin chào bạn, bể cá rồng cần có bộ lọc tương đối lớn vì cá rồng ăn thịt. Chúng ta hay mix cá rồng với các loại cá cũng lớn khác, nên quan tâm vệ sinh bộ lọc là cần thiết. Nhất là khi cá rồng là loại cá có giá trị lớn nên chăm sóc cẩn thận.

Bộ lọc cá rồng thường là hệ thống lọc tràn dưới, đặc điểm hệ thống này là có các ngăn chứa bộ lọc khác nhau và được chia cắt bằng kính trong. Nên việc theo dõi để vệ sinh bộ lọc rất dễ. Bộ lọc có 2 phần chính là lọc thô và vi sinh.

Lọc thô nằm gần vị trí đầu vào của bể lọc, ở đây có các vật liệu như bông, vải, lưới inox để ngăn, tách phân trực tiếp từ bể cá xuống. Lọc thô ngăn không cho lọc vi sinh bị quá tải. Bộ lọc thô cần vệ sinh thường xuyên nếu hỏng thì thay mới (nhất là với bông lọc hay bị nát sau nhiều lần rửa)

Lọc vi sinh làm nhiệm vụ lọc hóa học là chủ yếu, các vi sinh xử lý nước sau khi tách phân, là một phần của chu trình Ni tơ. Bộ lọc vi sinh thường có vật liệu thô, nhám, nhưng cấu tạo rỗng để chứa vi sinh, và nước có thể dễ dàng đi qua được. Ví dụ: nham thạch, sứ lọc, matrix.. (lọc vi sinh nếu bẩn chỉ cần ngâm nước và xả nước mạnh để làm sạch. Lưu ý không cần rửa quá sạch vì bản chất của chúng sạch quá hoặc bẩn quá đều lọc không hiệu quả). Không có thông tin chính xác nào cho biết bể cá nào đó cần thay lọc vi sinh, tuy nhiên bạn có thể định lượng bằng mắt và rút kinh nghiệm từ các lần vệ sinh để biết được chu kỳ vệ sinh bộ lọc vi sinh cho phù hợp với từng bể.

Ngoài ra, bạn nên có bột kit để theo dõi nước như nhiệt độ, độ PH, độ NH3/NH4 và kỹ năng quan sát hành vi, ngoại hình của cá để biết được nên thay nước hoặc rửa bộ lọc theo chu kỳ phù hợp.

Các tác động như thêm cá, cho ăn nhiều, thời tiết, nhiệt độ, nguồn nước đều có thể ảnh hưởng tới bộ lọc, người chơi có kinh nghiệm sẽ nắm được quy luật và phản ứng kịp để giữ bộ lọc hoạt động hiệu quả nhất.


Định kỳ vệ sinh và thay mới các vật liệu lọc cho bể cá rồng
Định kỳ vệ sinh và thay mới các vật liệu lọc cho bể cá rồng
Chuẩn bị nuôi cá rồng
Các bước chuẩn bị hồ nuôi cá rồng nếu được người chơi đầu tư kỹ càng sẽ đảm bảo một môi trường phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp và thể hiện được sự uy nghi sang trọng. Trong đó, khâu quan trọng đầu tiên là phải xây dựng được một hồ cá rồng thật chu đáo và đúng tiêu chuẩn. Các bước chuẩn bị hồ nuôi cá rồng không giống như những loại hồ nuôi cá thông thường ..xem thêm

5699 lượt xemAquarium · 2 năm trước(sửa)

  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Cá cảnh
  4. Kinh nghiệm cá cảnh
  5. Các vật liệu lọc bể cá rồng thì tầm bao lâu cần rửa, thay mới?
  6. Định kỳ vệ sinh và thay mới các vật liệu lọc cho bể cá rồng