GiHay

CÁCH CHĂM SÓC CHIM GU GÁY ĂN THÓC, UỐNG NƯỚC, ĐẤT SẠN, TẮM NẮNG

Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm

Hầu như người nuôi chim thích làm thức ăn bằng cách kết hợp nhiều loại hạt khác nhau, có thể hạt quả,hạt cỏ và hạt các cây lương thực như lúa, ngô, đậu xanh, đậu tương, lạc , vừng ,ngoài ra chim có thể ăn giun đất và các hạt sạn hoặc đất . Mỗi người có một cách chăm chim khác nhau , tuy nhiên theo tôi để chim luôn được căng chúng ta chăm sóc chim gáy nên ổn định chế độ ăn và uống và phơi nắng .

1.Lúa : nên chọn hạt ngắn, trước khi cho ăn, chúng ta nên đãi sạch,vớt hết các hạt lép và ngâm trong nước cho khoảng một nắm muối khoảng nửa tiếng rồi đem phơi khô ( làm như vậy vì thóc chúng ta mua ngoài chợ đa số đều nhiều hạt lép và có thể có chất bảo quản thóc diệt nấm mốc có thể hại cho chim) rồi cất giữ chúng nơi khô ráo hay bỏ vào chai lọ hoặc hũ sành rồi đậy kín lại để tránh ẩm móc và côn trùng rồi cho ăn dần. Lúa là thức ăn chính của chim cu gáy do vậy chúng ta không nên lạm dụng các hạt và củ khác .

Chúng ta cũng biết rằng. Rất nhiều loại hạt có thể giữ cho chim cu sức khỏe tốt, như bông cỏ và hạt cải xanh giúp tiêu hóa, lúa mạch đen giúp chất bổ cho bộ lông, đậu và kê thì dồi dào chất bổ, vừng lạc thì có chất dầu nên giữ cho lông bóng và cứng hơn. Tuy nhiên theo cách của tôi , tôi trộn đều 3 thứ : hạt kê 3 phần,vừng đen 1 phần, hạt cải một phần . Một tuần tôi cho ăn 2 lần mỗi lần một cóng để bổ xung chất cho chim , ngoài ra xen kẽ mỗi tuần một lần tôi cho chim ăn thêm 10 hạt lạc bẻ nhỏ và ít đậu xanh, tuy nhiên có con chỉ ăn lạc mà không ăn đậu xanh do vậy tuỳ con chim mà ta có thể điều chỉnh nhưng chế độ ăn nên ổn định không được thấy chim thích ăn lạc hoặc kê ngày nào cũng cho ăn cũng không tốt lúc đó chim bỏ ăn lúa mà lúa là thức ăn chính(Gluxit)

2.Nước : Nước cho chim cu uống phải là nước sạch, nếu dùng nước máy thì đừng che đậy và chờ cho chất clo bốc hơi hết mới được dùng.Đừng thay đổi nước uống ,nếu thay đổi nước uống và chế độ ăn thất thường chim rất dễ bị thay lông

3. Đất Sạn (cát) : Chim cu trong tự nhiên rất cần ăn sạn để nghiền nát thức ăn nhất là những hạt già và cứng. Chim cu cần chất vôi để tạo vỏ trứng và sú thức ăn cho chim con. Đặt biệt cho việc sinh sản và tạo xương của chúng. . Đất sạn không nên trộn chung với thức ăn mà phải chứa vào cóng riêng. Ngoài ra chúng ta có thể nửa tháng cho chim ăn phân giun phơi khô , hoặc đào vài con giun lên cho chim ăm thêm , có con mổ ăn cả giun có con không ăn , nhưng phân giun thì tôi thấy con nào cũng ăn. Để bổ xung cho chim ăn khoẻ và tăng thị lực cho chim tránh đau mắt mỗi tháng lấy 1 ống B1 tiêm cho vào cóng nước để chim tự uống dần, và cho 2 viên dầu gấc bóp vào cóng thóc hoặc cóng kê để chim tự ăn là tốt nhất.

4.Chế độ tắm nắng : Theo tôi đặc biệt quan trọng vì chúng ta nuôi trên cao và để trong nhà thường xuyên nên chim cần hạ thổ và quang hợp ánh sáng kết hợp ở dưới đáy lồng ta cho ít cát vàng để chim ăn hạt sỏi luôn cũng có thể để chỗ có nhiều phân giun để chim ăn .Nếu mùa hè vào khoảng 6h30 sáng và 5h30 chiều chúng ta hạ thổ khoảng nửa tiếng là tốt nhất để chim vừa tắm nắng sạch sẽ và chim tranh thủ ăn uống , còn mùa đông chúng ta nên che kín 3 mặt để tránh gió lùa và tranh thủ buổi trưa lúc nào có ánh nắng là ta có thể cho chim tắm . nếu làm được như vậy chim sẽ khoẻ và lông chim óng mượt .


3622 lượt xemCu Gáy & phụ kiện · 2 năm trước

Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm

Chim cu gáy cườm ăn ngô, thóc, vừng, kê, đỗ xanh, hạt lạc, thức ăn chính vẫn là thóc
Chim cu gáy cườm sống từng đôi
Luyện chim cu gáy đấu
Chim cu cườm gáy rất khó phân biệt trống mái
Cách bẫy chim cu gáy, bẫy lồng, bẫy đất
Chuồng để nuôi chim cu gáy cườm
Đặc điểm chim Cu mộc hay


  1. GiHay
  2. Kinh nghiệm hay nuôi chim cu gáy
  3. Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm
  4. Cách chăm sóc chim gu gáy ăn thóc, uống nước, đất sạn, tắm nắng