GiHay

LUYỆN CHIM CU GÁY ĐẤU

Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm

Nhiều bác cũng biết rằng mục đích của chim gáy đấu khi mang đi bất cứ đâu thì treo lên phải gáy và ra tiếng . Tuy nhiên để chim lúc nào mang đi cũng đấu và ra tiếng thì chúng ta phải tập luyện dần.
Trong nhà ,nếu chúng ta nuôi nhiều chim theo tôi tốt hết phải tách những con chim đã nổi và già tuổi lồng ra góc riêng và những con chim mới nổi hoặc chưa nổi để cách xa , và lưu ý mỗi con chim chúng ta treo cách xa ít nhất khoảng 3 m, ban đêm khi ngủ có thể để gần ,nhưng buổi sáng phải tách ra ngay. Đặc biệt lưu ý chúng ta đổi chỗ treo lồng thường xuyên nếu nhà chúng ta không có cây để chim luôn thích ứng với các vị trí mà vẫn gáy.

Hàng tuần chúng ta chọn những con đã nổi căng mang đi đến nhà khác có chim chơi và treo cách xa khoảng 2 đến 3m để chim tập đấu , nếu nhà nào có cây thì càng tốt ,ta lên treo mỗi con một cây, nếu có điều kiện thì tuần 2 hoặc 3 lần đi như vậy thì càng tốt , tốt hơn hết nếu chúng ta gần chim rừng thì cho chim đấu với chim rừng thì chim nhanh căng và ra tiếng . Tuy nhiên nếu nhà nào vườn rộng hàng tuần ta nên lấy một cây sào treo cách mặt đất 2m , rồi treo xen kẽ chim nhà và chim của bạn mỗi lồng cách nhau 50cm để chim tập đấu , nên treo như vậy khoảng 30 phút rồi tách từng con ra treo riêng từng cây,chúng ta thường xuyên như vậy chim quen đấu và ra các tiếng khi để sát lồng(dùng chim đi thi đấu tính điểm). Lưu ý đối với những con chim mới nổi hoặc chim già mới thay lông xong khi đấu sát gần gần như vậy chúng ta phải chú ý theo dõi , nếu thấy chim đứng thẳng người và sù lông đầu lúc gáy lúc không thì nên tách ra ngay treo riêng tránh bị chột chim.

Vì chim gáy đấu tiếng gáy rất dữ nếu chúng ta treo chim mới nổi bên cạnh gặp con chim già thổ sấm hay thổ đồng có tiếng chu, đe ,chim mới nổi sẽ sợ không dám gáy ,nếu chúng ta không biết và thường xuyên treo gần sẽ làm chim bị chìm chim, chim sợ không dám ăn uống nuôi nổi lại rất lâu .Đây là kinh nghiệm xương máu của bạn tôi(bạn tôi nuôi gáy đã nhiều năm , vừa rồi tôi gửi anh bạn mấy con chim gáy đấu già tuổi lồng nhờ chăm sóc hộ, anh bạn có chim nuôi 2 năm mới nổi tiếng tốt treo bên cạnh, hai ba ngày đầu chim đấu rất hăng vì mỗi con treo một cây do hai hôm vừa rồi trời mưa xuân nên bác treo con chim mới nổi giữa 2 con chim già của tôi ở hiên nhà , do bận nên chiều tối hôm sau bác kiểm tra cho chim ăn thì thấy chim của bác đang đứng giương 2 cánh chân bám chặt cầu lồng, sờ thấy chim vẫn ấm nhưng đã tắt thở , thóc nước vẫn còn, …nguyên nhân chết do chim sợ quá thúc mạnh đầu lên mái lồng ,thật tiếc con chim hay ).


2943 lượt xemCu Gáy & phụ kiện · 2 năm trước

Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm

Chim cu cườm gáy rất khó phân biệt trống mái
Cách bẫy chim cu gáy, bẫy lồng, bẫy đất
Chuồng để nuôi chim cu gáy cườm
Đặc điểm chim Cu mộc hay


  1. GiHay
  2. Kinh nghiệm hay nuôi chim cu gáy
  3. Phân biệt cu gáy cườm dựng, cườm giắt và sa cườm
  4. Luyện chim cu gáy đấu