GiHay

CƠ CHẾ PHUN NỌC VÀ TRUYỀN NỌC RẮN CỦA CÁC LOÀI RẮN ĐỘC

Rắn khiếm vạch

Phương pháp truyền nọc độc nhanh nhất của loài rắn là sử dụng răng nanh và tiêm vào con mồi. Ngay sau khi răng nanh sắc nhọn đâm xuyên qua da, nọc độc sẽ theo vết thương đi vào máu và bắt đầu chạy qua các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó cũng có một số loài rắn đã hình thành phương pháp tiêm độc theo cách khác, đó là phun độc ra từ răng nanh. Tuy nhiên đây chỉ là một cơ chế phòng thủ và không có tác dụng để giết chết con mồi.

Cơ chế lưu trữ và tiêm nọc của các loài rắn về cơ bản là giống nhau. Đầu tiên là tuyến nọc độc. Các tuyến chuyên biệt này nằm ở trong đầu rắn, chủ yếu ở phía sau cổ họng. Đây là nơi sản xuất lưu trữ nọc độc của rắn. Một bộ phận khác cũng quan trọng không kém là các cơ bắp ở vùng cổ. Nó có tác dụng kẹp chặt con mồi và điều tiết lượng nọc độc xuất ra từ răng nanh.

Hai bộ phận quan trọng cuối cùng là ống dẫn và nanh. Các ống dẫn nối trực tiếp từ tuyến nọc độc tới hai răng nanh của rắn. Đặc biệt răng nanh của rắn không hề đặc như các răng bình thường mà chúng được làm rỗng bên trong để truyền nọc độc vào con mồi dễ dàng hơn.


Cơ chế phun nọc và truyền nọc rắn của các loài rắn độc
Cơ chế phun nọc và truyền nọc rắn của các loài rắn độc

356 lượt xemThế giới bò sát · 2 năm trước

Rắn khiếm vạch

Một số lưu ý khi nuôi rắn cảnh
Rắn độc có bao giợ bị chết bởi chính nọc độc của nó?
Tìm hiểu nọc độc rắn
Rắn độc có ăn được hay ngâm rượu uống không?
Bí mật của nọc rắn
Nghề nuôi rắn làm kinh tế giá trị cao
Thuốc quý từ nọc rắn


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Rắn khiếm vạch
  6. Cơ chế phun nọc và truyền nọc rắn của các loài rắn độc