GiHay

RẮN CẠP NIA NAM

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
Theo dõi

// RẮN CẠP NIA NAM Bungarus candidus (Linnaeus, 1758) Coluber candidus Linnaeus Bungarus coeruleus Tirant, 1885 Bungarus semifasciatus Morice, 1875 //Họ: Rắn hổ Elapidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Chạy dọc trên thân hình trụ của loài rắn cạp nia nam này là những khoanh màu đen trắng xen kẽ nhau; gồm từ 19 đến 30 khoanh màu đen không vòng qua thân bụng và 7 đến 9 khoanh trên đuôi Các vảy màu đen riêng lẻ thường phân bố trên các khoanh màu trắng ở nơi nối tiếp với phần bụng màu trắng. Đầu rắn màu đen xám, phía trên hai bên miệng màu sáng hơn một chút. Như tất cả loài rắn thuộc giống Bungarus đều có các vảy trơn nhẵn và phình rộng nơi xương sống.

Sinh học, sinh thái:

Là loài ăn đêm và săn mồi chủ yếu là các loại rắn khác. Con cái đẻ từ 4 - 10 trứng mỗi năm; rắn con dài 27 - 29cm. Nọc độc của chúng có khả năng gây chết người và sống ở các khu rừng rậm nhiệt đới và đã gặp ở độ cao lên tới 1.500m.

Phân bố:

Việt Nam: Nghệ An - Vinh, Quảng Bình - Bố Trạch, Thừa thiên Huế, Đắc Lắc - Đạo Nghĩa, Lâm Đồng - Đà Lạt, Khanh Hòa - Đại Lãnh, Ninh Thuận - Phan Rang, Tây Ninh -  Lò Gò, Sa Mác, Đồng Nai - Biên Hoà, Bảy núi - An Giang. Thế giới: Rắn cạp nia Nam phân bố trên khắp Thái Lan, Mã Lai, Singapore, Đông dương và vài nơi ở Indonesia.

Tình trạng:

Số lượng còn rất ít do săn bắt quá mức để làm thuốc. Số lượng loài hiện này đang bị đe dọa  

Tài liệu dẫn:

A photographic guider to snakes and other reptiles of Thailand - trang 30. Danh lục bò sát và ếch nhái Việt Nam trang 128.


 Rắn cạp nia nam
Rắn cạp nia nam

2975 lượt xemThế giới bò sát · 2 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục miền nam
Chó săn Anh Pháp lớn cam trắng
Chó săn Halden
Rắn lục xanh
Rắn lục sừng
Rắn lục đầu trắng
Rắn lục đuôi đỏ
Rắn cạp nia bắc
Rắn cạp nong


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn cạp nia nam