GiHay

RẮN CẠP NONG ĐẦU ĐỎ

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

// RẮN CẠP NONG ĐẦU ĐỎ Bungarus flaviceps Reinhardt, 1843 Megaerophis flaviceps Tirant, 1885 //Họ: Rắn hổ Elapidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài rằn có kích thước trung bình, thân rất dài. Đầu và đuôi của rắn màu đỏ sáng, giữa đỉnh đều có một sọc màu đen từ đỉnh đầu chạy dọc theo thân. Thân chắc nịch và đen bóng. Có những đốm nhỏ màu trắng chạy dọc theo sống lưng và hai bên thân. Phần trắng của bụng mở rộng tới những chiếc vảy đầu tiên trên thân. Phần chót đuôi màu đỏ.

Sinh học, sinh thái:

Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài rắn khác và loài thằn lằn bóng chân ngắn. Loài rắn ăn đêm này có nọc độc và khả năng gây chết người. Rắn con chưa được ghi nhận, nhưng được cho là giống rắn trưởng thành. Rắn cạp nong đầu đỏ rất hiếm này sống ở các vùng rừng rậm có độ cao độ cao 400m so với mực nước biển Phân bố Việt Nam: Mới chỉ được ghi nhận là tím thấy ở Núi Dinh thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thế giới: Loài này phân bố ở Tenasserim, bán đảo Ratchaburi phía Nam Thái Lan, bán đảo Mã Lai, đảo Sumatra, Bangka, phía Tây Mã Lai và Kalimantan.

Tình trạng:

Số lượng còn rất ít, hiện nay rất khó gặp loài này ở vùng phân bố của chúng ở núi Dinh thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cần có kế hoạch điều tra cụ thể và nhanh chóng đưa loài này vào sách đỏ Việt Nam để quản lý bảo vệ.  

Tài liệu dẫn:

A photographic guider to snakes and other reptiles of Thailand - trang 31. Danh lục bò sát và ếch nhái Việt Nam trang 130.


 Rắn cạp nong đầu đỏ
Rắn cạp nong đầu đỏ

5460 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục hoa cân
Tập tính của loài rắn
Rắn lục mũi hếch
Rắn lục trường sơn
Rắn lục trùng khánh
Rắn lá khô thường
Rắn hổ mang một mắt kính
Rắn hổ mang thường
Rắn cạp nia slowinski
Rắn lục jerdon


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn cạp nong đầu đỏ