GiHay

RẮN CHÀM QUẠP

Các loài bò sát

// RẮN CHÀM QUẠP Calloselasma rhodostoma (Boie, in Boie, 1827) Trigonocephalus rhodostoma Boie, in Boie Agkistrodon annamensis Bourret, 1936 //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài bò sát này có chiều dài khoảng 100cm với chín vảy che rắn chắc và cân đối ở phía trên đỉnh đầu. Mõm nhọn và chĩa lên phía trên. Sống mũi kéo dài từ mắt đến mõm. Thân không dày lắm, các vảy trơn nhẵn. Hoa văn trên thân gồm từ 19 đến 31 dấu hình tam giác sẫm màu trên nền nâu đỏ tía hoặc hung đỏ đậm nhạt.

Sinh học, sinh thái:

Là loài ăn đêm và thích độ ẩm cao, thường dùng chiếc đuôi đu đưa để hấp dẫn con mồi. Thực ăn của chúng là ếch, nhái, một số loài lưỡng cư khác, đôi khi chúng còn ăn cả loài gặm nhấm, chim và các loài rắn khác. thường tấn công con mồi một cách bất ngờ. Các con cái đẻ tử 13 đến 30 trúng và canh giữ trong suốt khoảng thời gian từ 5 đến 7 tuần lễ ấp trứng. Rắn con dài từ 13 - 20cm trông giống như rắn trưởng thành. Loài rắn sống trên cạn này thích những khu đất rừng thấp, khô ráo nhưng đã được tìm thấy ở độ cao 2000m. Có nọc độc và khả năng gây chết người.

Phân bố:

Việt Nam: Ninh Thuận (Phan Rang, Vĩnh Hoà), Sông Bé (Bến Cát, Lộc Ninh, Thủ dầu Một), Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai (Biên Hoà, Long Bình, Xuân Lộc), An Giang (Phú Vinh) Thế giới: Loài rắn này được tìm thấy trên khắp Thái Lan và các tiểu bang phiá Bắc bán đảo Mã Lai, Lào, Cambodia, Ấn Độ  

Tài liệu dẫn:

A photographic guider to snakes and other reptiles of Thailand - trang 19. Danh lục bò sát và ếch nhái Việt Nam trang 147.


 Rắn chàm quạp
Rắn chàm quạp

4456 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài bò sát

Rắn mai gầm bắc
Rắn bù lịch
Rắn rồng cổ đen
Rắn khiếm đuôi to
Thằn lằn chân ngắn
Rắn rào đốm
Rắn xe điếu nâu
Trăn cộc
Rắn khiếm humo
Nhông sapa


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Rắn chàm quạp