GiHay

RẮN HỔ MANG MỘT MẮT KÍNH

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

// RẮN HỔ MANG MỘT MẮT KÍNH Naja kaouthia Lesson, 1831 Naja naja Linnaeus, 1758 Coluber naja Linnaeus, 1758 Naja tripudians Merrem, 1920 //Họ: Rắn hổ Elapidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Rắn độc có kích thước lớn, khi rắn bạnh cổ, trên cổ ở mặt lưng có một hình tròn màu sáng (một mắt kính) chính giữa có một vết nâu đen. Ở cổ về mặt bụng có một cặp vết nhỏ nằm ngang. Màu sắc ở lưng đa dạng thay đổi từ màu nâu xẫm tới màu nâu xám. Đa số cá thể mặt lưng đồng màu. Một số ít cá thể có những vạch ngang hơi sáng song không rõ rệt. Ngoài ra, Rắn hổ mang đất còn có một số đặc điểm chi tiết phân biệt với Rắn hổ mang trung quốc.

Sinh học, sinh thái:

Rắn hổ đất hay rắn hổ mang một mắt kính thiếu gọng sống ở đồng bằng, trung du và miền núi. Hoạt động về ban đêm, ban ngày trú trong hang mối hoặc hang chuột nhiều trường hợp rất gần với nơi ở của con người. Rắn trưởng thành ăn chuột, cóc, rắn... rắn non ăn ếch nhái, lưỡng cư là chủ yếu. Rắn giao phối vào tháng 5 và đẻ trứng vào tháng 6, đẻ 9 - 22 trứng, kích thước 59 - 62 / 29 - 29mm và có hiện tượng con các canh giữ trứng. Trứng nở vào tháng 8. Con non mới nở dài 200 - 350mm và có khả năng bạnh cổ.. Con non mới nở dài 280 - 350mm, cũng thường dài hơn Rắn hổ mang trung quốc. Con non mới nở đã có thể bành cổ hung dữ và có nọc độc gây nguy hiểm cho người.

Phân bố:

Trong nước: Phân bố chủ yếu ở miền Nam và Nam trung bộ. Ở miền Bắc Việt Nam rất hiếm gặp. Thế giới: Bangladet, Bắc Ấn Độ, Nêpan, Nam Trung Quốc, Mianma, Lào, Thái Lan, Cambodia, Bắc Malaysia. Giá trị: Là loài có giá trị khoa học. Rắn hổ mang là loài rắn độc cắn chết người. Tuy nhiên nọc độc của chúng cũng được dùng làm thuốc chữa đau các khớp xương, tê thấp, còn dùng làm thuốc tê.

Tình trạng:

Số lượng rắn hổ mang hiện nay suy giảm rất nhiều ít do bị săn bắt triệt để. Đề nghị biện pháp bảo vệ: Cấm săn bắt rắn non, cấm bắt trong mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 6, cần tổ chức nuôi.  

Tài liệu dẫn:

Sách đỏ Việt Nam trang 210.


 Rắn hổ mang một mắt kính
Rắn hổ mang một mắt kính

4137 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn hổ mang thường
Rắn cạp nia slowinski
Rắn lục jerdon
Rắn lục núi
Rắn lục cườm
Rắn lục mắt đỏ
Rắn hổ mang chúa
Rắn đẻn cạp nong
Rắn hổ mây hamton
Rắn cạp nia nam


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn hổ mang một mắt kính