GiHay

RẮN LỤC CƯỜM

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
Theo dõi

// RẮN LỤC CƯỜM Protobothrops mucrosquamatus (Cantor, 1839) Trigonocephalus mucrosquamatus Cantor, 1839 Trimeresurus mucrosquamatus Gunther, 1864 //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Mõm hai lần dài hơn đường kính mắt. Vảy trên đầu rất bé, xếp cạnh nhau. Tấm trên ổ mắt dài và hẹp, nguyên, dài hơn chiều dài ổ mắt một chút; có 14 – 16 vảy trung gian giữa các tấm trên ổ mắt. Tấm gian mũi dài, hình bầu dục, dài hơn các vảy bên cạnh 2 - 2,5 lần; có 2 vảy nhỏ giữa hai tấm gian mũi. Có 3 vảy dọc theo đường giữa tấm gian mũi và tấm trên mắt. Tấm dưới mắt dài và hẹp, cách biệt với các tấm mép trên bởi 2 hàng vảy nhỏ. Vùng thái dương có 3 hàng vảy rộng, nhẵn. Có 9 tấm mép trên mỗi bên, tấm mép trên thứ nhất tách biệt với tấm mũi, tấm thứ hai tạo thành viền trước hố má, tấm thứ ba dài nhất; 14 - 15 tấm mép dưới ở mỗi bên. Có 1 cặp tấm sau cằm tiếp xúc với tấm mép dưới thứ nhất và thứ hai. Vảy thân 25: 25: 19 hàng, có gờ rõ; 216 vảy bụng; 92 vảy dưới đuôi kép. Tấm hậu môn nguyên. Thân màu nâu sáng. Mặt trên đầu, vùng mõm đến cạnh sau của hàm và mặt dưới đầu màu nâu sẫm. Có một vệt trắng từ phía sau của mắt kéo dài đến khớp lồi của hàm, phía dưới là một vệt đen hẹp hơn. Dọc giữa hai bên sống lưng đến 1/2 chiều dài phía trước thân có các đốm màu nâu đen, nửa phía sau thân các đốm này xếp xen kẽ nhau. Hai bên thân ngang với các đốm trên lưng có các vệt nâu đen kéo xuống sát tấm bụng.

Sinh học, sinh thái:

Loài rắn độc gây nguy hiểm cho người thường sống ở sinh cảnh rừng thứ sinh, ven suối thuộc khu vực suối. Thức ăn là các loài thú ăn thịt nhỏ và các loài ếch nhái sống trong khu vực phân bố. Gặp ở độ cao thấp đến 1000m. Kiếm ăn đêm, ban ngày chiu rúc trong hang, hốc và dưới các thảm mục thực vật.

Phân bố:

Việt Nam: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội (Ba Vì), Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Kon Tum, Gia Lai. Trĩ Sao, khu vực xung quanh trụ sở Vườn quốc gia.   Mô tả loài: Hoàng ngọc Thảo, Nguyễn Quảng Trường, Phùng Mỹ Trung.


 Rắn lục cườm
Rắn lục cườm

3117 lượt xemThế giới bò sát · 1 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn hổ mây hamton
Rắn hổ mang xiêm
Rắn cạp nia nam
Rắn lục miền nam
Chó săn Anh Pháp lớn cam trắng
Chó săn Halden
Rắn lục xanh
Rắn lục sừng
Rắn lục đầu trắng
Rắn lục đuôi đỏ


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục cườm