GiHay

RẮN LỤC HOA CÂN

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

// RẮN LỤC HOA CÂN Tropidolaemus wagleri (Boie, 1827) Cophias wagleri Boie, 1827 Trimeresurus wagleri Boie, 1842 //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài rắn đẹp thuộc họ rắn lục Viperidae có kích thước trung bình. Dài thân 390 - 620mm, dài đuôi 80 - 125mm. Đầu rất lớn có cơ thể chắc mập, với những khoanh mảnh có màu chấm trắng, đỏ hay xanh đậm, đỉnh đầu màu đen với những chấm xanh nhạt điểm quanh. Vảy bụng màu trắng, viền đen, đuôi màu đen. Con trưởng thành da có màu xanh lá cây sáng hơn với những chấm hay khoanh đỏ trắng. Có một số biến thể về màu sắc và hoa văn phụ thuộc vào khu vực phân bố khác nhau.

Sinh học, sinh thái:

Loài bò sát này hoạt động chủ yếu vào ban đêm có thể các loài động vật nhỏ gặm nhấm là thức ăn chính của chúng, nhưng chúng cũng ăn các loài ếch nhái. Là loài có nọc độc nguy hiểm có thể gây chết người. Ờ các khu vực loài này phân bố thường có nhiều cây bụi trong rừng thường xanh và cả rừng ngập mặn và cho tới độ cao khoảng 1.200m so với mặt biển. Đây là loài kiếm ăn đêm, thức ăn là các loài lưỡng cư phân bố trong khu vựng sinh sống. Chúng thường sống trên cây, khá chậm chạp, nằm bất động trong một thời gian dài chờ đợi con mồi đi ngang qua và tấn công một cách bất ngờ.

Phân bố:

Việt Nam: Đồng Nai, Sông Bé (Thủ Dầu Môt), Cà Mau Thế giới: loài này bố ở những vùng Nam Thai Lan, Tây Malaysia, một phần ở Indonesia và Singapo, Philippines.  

Tài liệu dẫn:

A photographic guider to snakes and other reptiles of Thailand - trang 23. Danh lục bò sát và ếch nhái Việt Nam trang 153.


 Rắn lục hoa cân
Rắn lục hoa cân

5191 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Tập tính của loài rắn
Rắn lục mũi hếch
Rắn lục trường sơn
Rắn lục trùng khánh
Rắn lá khô thường
Rắn hổ mang một mắt kính
Rắn hổ mang thường
Rắn cạp nia slowinski
Rắn lục jerdon
Rắn lục núi


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục hoa cân