GiHay

RẮN LỤC MŨI HẾCH

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục mũi hếch (tiếng Anh: Hundred pacer snake, Deinagkistrodon) có màu nâu nhạt hoặc nâu xám ở mặt lưng, với một loạt các hình tam giác màu nâu sẫm ở mỗi bên. Hai góc nhọn của hai tam giác đối diện gặp nhau ở đường sống lưng, tạo thành một loạt khoảng 20 vết màu nâu nhạt, hình vuông ở mặt sau. Một hàng đốm đen lớn kéo dài dọc theo mỗi bên gần bụng. Lưng và đỉnh đầu có màu đen đồng nhất, có một vệt đen từ mắt đến khóe miệng. Rắn lục mũi hếch có đầu lớn, hình tam giác, có mõm hếch. Thân hình rất mập mạp. Đuôi ngắn, kết thúc bằng một vảy hình chóp nhọn, hơi cong. Đỉnh đầu được bao phủ bởi chín vẩy lớn. Vảy lưng dày và có nhiều gai. Các xương dưới hầu hết là thành cặp. Loài rắn mập mạp này, thường có chiều dài từ 0,8 đến 1,0 mét bao gồm cả đuôi), đạt tổng chiều dài tối đa 1,57 mét ở con đực và 1,41 mét ở con cái. Mẫu vật lớn nhất được ghi nhận đo được khoảng 1,549 mét.

RẮN LỤC MŨI HẾCH Deinaglistrodon acutus Gunther, 1864 Halys acutus Gunther, 1864 Agkistrodon acutus Bourret, 1936 Ancistrodon acutus Angel et Bourret, 1933

Họ:Rắn lục có hố má Crotalidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng: Rắn lục mũi hếch có cơ thể dày. Đầu hình tam giác. Mặt trên dầu có phủ vảy lớn. Mõm kéo dài ra phía trước và hướng lên trên thành một phần phụ. Giữa mắt và lỗ mũi có một hốc nhỏ (hố má). Mặt lưng màu nâu với những vệt màu đen thành hình chữ X hay hình (dấu lớn hơn). Mặt bụng có những vết lơn màu đen. Chiều dài cơ thể khoảng 800 – 1.500mm, có khi tới 1.800mm.

Sinh học, sinh thái:

  Rắn lục mũi hếch thường sống ở những vùng rừng núi cao bên cạnh suối nước, song cũng gặp chúng trong các nương rẫy, thường nằm trên đống lá khô bên cạnh những tảng đá lớn. Chúng thường chậm chạp, khi gặp người thường lẩn tránh. Thức ăn là thú nhỏ (chuột), chim hoặc bò sát. Rắn đẻ khoảng 20 - 26 trứng.

Phân bố:

Việt Nam: Lào Cai (Sapa), Lạng Sơn (Mậu Sơn), Vĩnh Phú (Tam Đảo). Thế giới: nam Trung Quốc (kể cả đảo Hải Nam). Giá trị: Rắn lục mũi hếch là loài rắn độc cắn chết ngưới, chúng có giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ.

Tình trạng:

Số lượng còn lại rất ít do thiếu nơi sống thích hợp. Mức độ đe dọa: bậc R. Đề nghị biện pháp bảo vệ: Cấm săn bắt, cần bảo vệ vùng sinh cảnh có loài này phân bố. Cần tổ chức nuôi.  

Tài liệu dẫn:

Sách đỏ Việt Nam trang 216.


Rắn lục mũi hếch
Rắn lục mũi hếch

5032 lượt xemThế giới bò sát · 2 năm trước(sửa)

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục trường sơn
Rắn lục trùng khánh
Rắn lá khô thường
Rắn hổ mang một mắt kính
Rắn hổ mang thường
Rắn cạp nia slowinski
Rắn lục jerdon
Rắn lục núi
Rắn lục cườm
Rắn lục mắt đỏ


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục mũi hếch