GiHay

RẮN LỤC MẮT ĐỎ

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
Theo dõi

// RẮN LỤC MẮT ĐỎ Cryptelytrops rubeus Malhotra, Thorpe, Mrinalini & Stuart, 2011 //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài rắn có kích thước trung bình, chiều dài mút mõm đến hậu môn (SVL) đạt tới 51 cm; vảy lưng có gờ, có 21 hàng vảy quanh giữa thân; 159 - 172 vảy bụng; 52 - 74 vảy dưới đuôi; mắt màu nâu đỏ; thân màu xanh lá cây, con cái có sọc trắng chạy từ mũi dọc theo sườn về phía hậu môn, con đực có thêm một sọc màu đỏ phía dưới sọc trắng. Đầu lớn hơn cổ, lỗ mũi cách xa hốc mắt.

Sinh học, sinh thái:

Loài bò sát kiếm ăn đêm thường sống ở khu vực rừng thường xanh còn tốt. Xuất hiện quanh các khu vực vũng nước trong rừng để tìm kiếm thức ăn là các loài ếch nhái …và chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Sống cùng sinh cảnh với loài rắn lục đuôi đỏ Trimeresurus albolabris.Tên loài có nguồn gốc từ một từ Latin “rubens” có nghĩa là màu đỏ. Loài rắn độc nguy hiểm với nọc độc dạng tế bào, có thể gây chết người

Phân bố:

Loài bò sát mới phát hiện năm 2011 ở Vườn quốc gia Cát Tiện, Khu BTTN Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Các mẫu vật của loài này được thu ở sinh cảnh các vùng rừng trên núi đất thấp tới độ cao khoảng 500 m so với mực nước biển.   Mô tả loài: Nguyễn Thiên Tạo - Phùng Mỹ Trung – WebAdmin.


 Rắn lục mắt đỏ
Rắn lục mắt đỏ

3406 lượt xemThế giới bò sát · 2 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục cườm
Rắn cạp nia slowinski
Rắn hổ mang chúa
Rắn đẻn cạp nong
Rắn hổ mây hamton
Rắn hổ mang xiêm
Rắn cạp nia nam
Rắn lục miền nam
Chó săn Anh Pháp lớn cam trắng
Chó săn Halden


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục mắt đỏ