GiHay

RẮN LỤC SỪNG

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

// RẮN LỤC SỪNG Protobothrops cornutus Herrmann et al., 2004 Trimeresurus cornutus Smith, 1930 Ceratrimeresurus shenlii Liang & Liu in Liang, 2003 //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Rắn cỡ nhỏ. Đầu hình tam giác phân biệt rõ với cổ. Mặt trên đầu phủ vảy nhỏ, có vảy trên mắt phát triển thành cái sừng trên mắt, có hõm má. Mặt lưng màu nâu xám có 2 dãy vết sẫm lớn, các vết này thường nối với nhau thành vạch ngang; mặt bụng màu trắng có những vết chấm nâu. Kích thước trung bình của cơ thể: 500mm.

Sinh học, sinh thái:

Loài này được tìm thấy trên mặt đất trong rừng thường xanh và trên núi đá vôi hay các mỏm đá granit. Thỉnh thoảng gặp chúng săn mồi ban đêm ở các khu rừng phục hồi ở các khu vực núi đá vôi.

Phân bố:

Việt Nam: Lào Cai (Fan Si Pan), Thừa Thiên - Huế (Bạch Mã), Phong Nha - Kẻ Bàng. Thế giới: Không có. Giá trị: Rắn lục sừng là loài rắn độc, có giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ.

Tình trạng:

Là loài rắn rất hiếm gặp, mới sưu tầm được 2 mẫu vật: mẫu thứ nhất do J. Vidal sưu tầm ở Bạch Mã; mẫu vật thứ hai do đoàn Delacour và Love sưu tầm ở gần dãy Fan Si Pan gần Sapa ở độ cao 2000m năm 1929. Mức độ đe dọa: bậc R. Đề nghị biện pháp bảo vệ: Cấm săn bắt và bui6n bán loài rắn này. Bảo vệ sinh cảnh nơi có loài rắn này phân bố và sưu tầm để gây nuôi.  

Tài liệu dẫn:

Sách đỏ Việt Nam trang 217.


 Rắn lục sừng
Rắn lục sừng

2750 lượt xemThế giới bò sát · 2 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lục đầu trắng
Rắn lục đuôi đỏ
Rắn cạp nia bắc
Rắn cạp nong


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục sừng