GiHay

RẮN LỤC TRÙNG KHÁNH

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

// RẮN LỤC TRÙNG KHÁNH Protobothrops trungkhanhensis Orlov, Ryabov and Nguyen //Họ: Rắn lục Viperidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Kích thước 733mm khá nhỏ so với những loài thuộc giống Protobothrops. Chiều dài thân con đực khoảng 591mm, dài đuôi 142mm; con cái có chiều dài thân 576mm, dài đuôi 123mm. Mình thon, vảy bụng 188 - 194, vảy đuôi 75 - 76 đôi, đĩa hậu môn phẳng. Các hàng vảy xếp xéo chắc chắn, vảy có hình thoi bao gồm cả hàng vảy lưng đầu tiên, số hàng vảy lưng là 19 (tính từ đầu đến vảy bụng thứ 15), số hàng vảy thân 19, số hàng vảy đuôi 17 (tính từ đĩa hậu môn đến vảy bụng thứ 15). Đầu rất nhỏ có hình tam giác và phân biệt với cổ được bao phủ bởi các tấm vảy rất nhỏ, lồi có bề mặt không đồng nhất. Lỗ mũi lớn có hình thang. Màu sắc mặt lưng và đầu của con đực và cái tương tự nhau có màu nâu xám nhạt. Khắp thân và đuôi có 76 - 84 vệt màu nâu sẫm với các gờ ghồ ghề, thường . Bụng màu xám sẫm, đen ở phần gần đuôi, chóp đuôi không có vệt đỏ.

Sinh học, sinh thái:

Loài này được ghi nhận ở độ cao 500 - 700m trong các khu rừng thường xanh và rừng mưa núi đá vôi nhiệt đới. Loài này được phát hiện vào giữa tháng 9 trong các cuộc điều tra ban đêm, chúng sống trong các hốc đá có nhiệt độ 22 - 240C, không phát hiện loài này vào ban ngày. Có thể loài P. trungkhanhensis cũng hoạt động về đêm như các loài thuộc giống Protobothrops và Trimeresurus sensu lato.Loài Protobothrops trungkhanhensis sp. nov được đặt tên theo tên thị trấn Trùng Khánh và khu bảo tồn thiên nhiên Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, đông bắc Việt Nam.

Phân bố:

Cho đến nay loài này mới chỉ được phát hiện ở khu bảo tồn thiên nhiên Trùng Khánh thuộc tỉnh Cao Bằng, Đông bắc Việt Nam, ở độ cao 500 - 700m so với mực nước biển. Mô tả loài: Nguyễn Thiên Tạo - Viện sinh thái tài nguyên sinh vật


 Rắn lục trùng khánh
Rắn lục trùng khánh

4444 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam

Rắn lá khô thường
Rắn hổ mang một mắt kính
Rắn hổ mang thường
Rắn cạp nia slowinski
Rắn lục jerdon
Rắn lục núi
Rắn lục cườm
Rắn lục mắt đỏ
Rắn hổ mang chúa
Rắn đẻn cạp nong


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Các loài rắn độc nguy hiểm ở Việt Nam
  6. Rắn lục trùng khánh