GiHay

RẮN RỒNG ĐẦU ĐEN

Các loài bò sát

// RẮN RỒNG ĐẦU ĐEN Sibynophis melanocephalus (Gray, 1834) Lycodon melanocephalus Gray Sibynophis geminatus Bourret, 1936 //Họ: Rắn nước Colubridae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài rắn nhỏ này có chiều dài khoảng 80 cm. Đầu màu đỏ nhạt chuyển sang nâu sẫm về phía trước, đen về phía sau; cổ màu cam nhạt. Thân màu nâu xám chuyển sang nâu với một sọc đen trên sống lưng được viền bên hông bởi các sọc vàng nhạt sang nâu có những đốm tròn hoặc vạch đậm. Hoa văn tổng thể trở nên mờ dần về phía đuôi gần giống như loài Sibynophis collaris, nó có cái đầu khá khác biệt, thân hình trụ có vảy trơn láng, đuôi rất dài, và đồng tử tròn.

Sinh học, sinh thái:

Rắn rồng đầu đen thường hoạt động ban ngày và sống trên cạn, nó thường được tìm thấy gần các con suối trong rừng mưa nhiệt đới cao tới 1.100m. Thức ăn chủ yếu của loài này được biết đến là loài Thằn lằn bóng Mabuya sp, Ếch, Nhái, nòng nọc. Đôi khi chúng cũng ăn chim non và trứng chim.

Phân bố:

Việt Nam: Lào Cai (Sapa) Thế giới: Loài rắn này phân bố ở phía Nam Thái Lan, Mã Lai, Singapore và phía Đông Indonesia tới đảo Java.

Tình trạng:

Số lượng còn rất ít và hiếm. Cần có biện pháp bảo vệ và đưa vào sách đỏ Việt Nam để quản lý bảo vệ chúng trong tự nhiên.  

Tài liệu dẫn:

A photographic guider to snakes and other reptiles of Thailand - trang 57. Danh lục bò sát và ếch nhái Việt Nam trang 107.


 Rắn rồng đầu đen
Rắn rồng đầu đen

4490 lượt xemThế giới bò sát · 3 năm trước

Các loài bò sát

Thằn lằn chân ngón giả bốn vạch
Rắn chàm quạp
Rắn mai gầm bắc
Rắn bù lịch
Rắn rồng cổ đen
Rắn khiếm đuôi to
Thằn lằn chân ngắn
Rắn rào đốm
Rắn xe điếu nâu
Trăn cộc


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Rắn rồng đầu đen