GiHay

THẰN LẰN CHÂN NGẮN

Các loài bò sát
Theo dõi

// THẰN LẰN CHÂN NGẮN Lygosoma quadrupes (Linnaeus, 1766) Anguis quadrupes (L., 1766) Lacerta serpens (Bloch, 1776) Scincus brachypus (Schneider, 1799) Podophis quadrupes (Wiegmann, 1834) Lygosoma abdominalis (Gray, 1839) //Họ: Thằn lằn bóng Scincidae

Bộ: Có vảy Squamata

Đặc điểm nhận dạng:

Loài thằn lằn có kích thước nhỏ, chiều dài thân 15cm, dài đuôi gấp 1,5 lần chiều dài thân. Các chi thu nhỏ lại rất nhiều, nhưng vẫn có năm ngón. Đôi chân rất mảnh vì hầu như nó không đủ mạnh để nâng đỡ cơ thể chúng. Thân có nhiều sọc mảnh bóng, kéo dai từ đỉnh đầu đến gần chót đuôi. Chân có vảy nhỏ và có móng nhọn. Có 2 tấm trên mũi tiếp xúc với nhau, tấm trán mũi lớn, nguyên, hai tấm trước bé, tách nhau bời đường nối giữa tấm trán và tấm trán mũi. Lỗ mũi ở viền sau tấm mũi, tiếp xúc với tấm sau mũi. Mí mắt dưới bị các vẩy nhỏ che phủ. có khoảng 26 - 28 hàng vảy bao quanh thân, nhăn, bóng, ánh kim dưới ánh nắng mặt trời. 58 vảy dọc lưng từ sau tấm gáy đến phần trước gốc đùi.

Sinh học, sinh thái:

Là loài tiêu biểu nhất cho lối sống trong hang trong số các loài thằn lằn thuộc giống Lygosoma. Thường được tìm thấy chui rúc và kiếm ăn trong lớp thảm mục thực vật trong rừng và thỉnh thoảng gặp chúng ở các khúc gỗ mục, khu vực dân cư hay đất nông nghiệp. Thức ăn của chúng gồm mối và ấu trùng. Chúng hoạt động ban ngày. Mỗi lần sinh sản từ  2 hoặc 3 trứng, trứng nở sau năm tuần.

Phân bố:

Việt Nam: Loài thằn lằn chân ngắn này sinh sống hầu khắp các khu vực ở Việt Nam cho đến 1.000m thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo Thế giới: Loài thằn lằn nhỏ kỳ lạ này sống nhiều nơi trong khu vực của Đông nam Á.Thái Lan, Campuchia, Lào, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Tây Malaysia, Indonesia (các đảo Sumatra, Java, Salayar), Philippine (các đảo Calamian thuộc Palawan).   Mô tả loài: Phùng my Trung, Nguyễn quảng Trường - WebAdmin.


 Thằn lằn chân ngắn
Thằn lằn chân ngắn

3976 lượt xemThế giới bò sát · 1 năm trước

Các loài bò sát

Nhông capra
Trăn cộc
Rắn mai gầm bắc
Nhông sapa
Rắn rồng đầu đen
Rắn khiếm humo
Rùa cổ bự
Thằn lằn chân ngón trung gian
Thằn lằn chân ngón ẩn
Nhông bach


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loài bò sát
  5. Thằn lằn chân ngắn