GiHay

RÕI MẬT

Các loại cây thân gỗ lớn
Theo dõi

// RÕI MẬT Garcinia ferrea (Lour.) Choisy. Ho: Bứa Clusiaceae //Bộ: Chè Theales

Đặc điểm nhận dạng:

Cây gỗ lớn cao tới 30m, có vỏ ráp tiết nhựa trắng và đen lại ở ngoài sáng, các nhánh mọc đối, ngắn và cách quãng. Lá hình bầu dục thuôn tù hay nhọn ở gốc, tù hay có mũi nhọn ngắn ở đầu, dài 14 - 16cm, rộng 30 - 65mm; gân phụ mịn cách nhau 2 - 3mm, gân sát mép lá 0, 5mm. Hoa đực nhóm 3 - 5 ở ngọn các nhánh, hoa cái đơn độc ở ngọn. Quả xoan cao 4, 5cm, rộng 3cm, nhẵn phía đầu có vòi nhụy ngắn chia thùy, có tuyến và hơi lõm ở đầu, với cuống dài 5 - 8mm; hạt 3 - 8. .

Sinh học, sinh thái:

Mọc trong rừng thường xanh mưa ẩm ở độ cao thấp, ở các khu vực đất tốt và chịu ẩm, chịu khô hạn theo mùa. tái sinh hạt và tái sinh chồi rất tốt. Hoa tháng 12 - 1 hàng năm.

Phân bố:

Loài đặc hữu của Nam Việt Nam và Campuchia, ít gặp ở Lào. Ở nước ta, cây mọc ở rừng từ Khánh Hòa tới Kiên Giang (Phú Quốc). Ở Campuchia, người ta phân biệt hai thứ: Prus kraham có vỏ xám nâu sẫm, phía trong màu đỏ. Tiết nhựa trắng và Prus sar có vỏ xám nhạt và lá to hơn, cây ít nở hoa hơn và không đều. Công dụng: Cây có quả ăn được và có thể làm thành nước uống giải khát tốt cho sức khỏe. Ở Campuchia quả của thứ Prus kraham dùng ăn được, còn quả của thứ Prus sar xem như độc, có thể ăn được nhưng khó tiêu.   Mô tả loài: Phùng mỹ Trung - WebAdmin.


 Rõi mật
Rõi mật

2284 lượt xemLam Bảo Thạch · 2 năm trước

Các loại cây thân gỗ lớn

Dầu bao
Cẩm lai bà rịa
Mít
Cà ổi sapa
Trường ngân
Tẩm
Thông lông gà
Dẻ quả núm
Tô hạp vân nam
Muồng đen


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loại cây thân gỗ lớn
  5. Rõi mật