GiHay

BƯỚM CHÚA RỪNG

Các loại bướm

// BƯỚM CHÚA RỪNG Thauria aliris (Westwood, 1858) Thaumantis aliris Westwood, 1858 //Họ: Bướm rừng Amathusiidae

Bộ: Cánh vẩy Lepidoptera

Đặc điểm nhận dạng:

Loài bướm có kích thước lớn, bướm cái và bướm đực khá giống nhau. Mặt cánh trên gồm 3 màu vàng cam ở phần gốc dưới của cánh sau, cánh trước mỗi bên có sọc lớn màu trắng ở phần giữa cánh và một sọc trắng đứt đọan ở gần viền cánh ngoài. Mặt cánh dưới có 2 đốm mắt rất lớn ở cánh sau, một vòng tròn màu đen nằm lệch vào phía trong gốc cánh.

Sinh học, sinh thái:

Đây là nhóm bướm sống dưới tán rừng, rất ít gặp ngoài trảng trống, phần lớn sống trong rừng hoặc gần rừng. Khi đậu chúng thường khép cánh nên ít khi nhìn thấy mặt trên cánh. Thường hoạt động mạnh lúc sáng sớm và chiều tối, bay thấp, sát mặt đất, len lỏi giữa các bụi cây. Sâu của chúng có nhiều lông dài, thức ăn của sâu non là nhiều loài trong họ cỏ Poaceae và bướm thường bị hấp dẫn bới trái cây chín rụng dưới đất và chất thải của các loài động vật trong rừng . Xuất hiện chủ yếu ở những vùng thấp và đồi gò ở các khu rừng lồ ồ, tre, nứa hoặc những con suối cạn vào mùa khô.

Phân bố:

Vùng phân bố từ Borneo và Maylaysia đến Thái Lan và qua lục địa Đông nam châu Á. Có phân bố ở các khu rừng Việt Nam nhưng chỉ phổ biến ở một số vùng phía Nam thuộc Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng. Bướm được đặt tên theo dịch nghĩa tiếng Anh.   Mô tả loài: Phùng Mỹ Trung – WebAdmin.


 Bướm chúa rừng
Bướm chúa rừng

3549 lượt xemLam Bảo Thạch · 2 năm trước

Các loại bướm

Bướm tím lớn
Bướm nhãn lồng đỏ
Bướm thượng sỹ cam vàng
Bướm nâu lớn
Bướm hoa nâu
Bướm nâu cánh vàng
Bướm nhảy vạch trắng
Bướm xanh vệt bạc
Bướm nhảy màu nâu
Bướm nhảy chấm trắng nhỏ


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loại bướm
  5. Bướm chúa rừng