GiHay

BƯỚM CHAI XANH

Các loại bướm

// BƯỚM CHAI XANH Graphium sarpedon (Linnaeus, 1758) Papilio sarpedon Linnaeus, 1758 Chlorisses helena Swainson, 1851 Semicaudati choredon Koch, 1860 //Họ: Bướm phượng Papilionidae

Bộ: Cánh vẩy Lepidoptera

Đặc điểm nhận dạng:

Mặt trên có một dải hẹp màu xanh lá cây nhạt rất đẹp ở cả hai cánh tạo thành hình tam giác ( không chạm vào ô cánh). Gân 4,5,7,8 ở mặt trên của con cái màu đen, rộng. Mặt trên của con đực có 4 đốm màu xanh hình trăng khuyết ở mép ngoài cánh sau. Mặt dưới của con đực có 5 đốm to đỏ ở đĩa cánh sau: 4 đốm rải từ phía trước, qua trung tâm đến cuối cánh, đốm cuối cùng nằm ở gốc cánh. Rất dễ nhận diện. Bướm đực và bướm cái giống nhau nhưng bướm cái thường to hơn, với các cánh rộng hơn. Sải cánh:  80-90mm. Sinh học sinh thái: Ở mọi độ cao trong rừng. Rất phổ biến, cả trong rừng lần thành thị. Thường gặp với số lượng lớn ven suối, vũng nước trong rừng. Sâu của giống Graphium  ăn lá các loại cây thuộc họ Na (Annonaceae). Sâu non màu nâu, sâu lớn màu xanh. Nhộng nguỵ trang dạng lá cây. Đây là loài thường có trong vườn và công viên, ở đây chúng dinh dưỡng nhờ hoa và có thể gặp lẫn với các loài bướm khác dọc bờ sông và suối. Có nhiều loài cây vật chủ làm thức ăn cho sâu non thuộc họ Long não Lauraceae, các chi Long não, Màng Tang, Bơ.

Phân bố:

Đây là loài có vùng phân bố từ Ấn Độ qua Trung Quốc đến Đài Loan và Nam Nhật Bản. Nam qua Đông Nam châu Á đến Australia và quần đảo Salomon. Là loài phổ biến khắp nơi và ở Việt Nam. Tên loài được dịch nghĩa từ tiếng Anh. Giá trị, tình trạng và biện pháp bảo vệ: Là loài bướm thường gặp nhưng chúng đẹp nên thường bị bắt để làm bộ sưu tập. Cần bảo vệ chúng vì đây cũng là loài sinh vật hiền lành làm đẹp cho thiên nhiên và chúng không gây ra dịch hại cho cây trồng. Nên nhân nuôi loài này trong trang trại.   Mô tả loài: Vũ Văn Liên - Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.


 Bướm chai xanh
Bướm chai xanh

4202 lượt xemLam Bảo Thạch · 3 năm trước

Các loại bướm

Bướm nữ thần vàng
Bướm thầu dầu lông mượt
Bướm cam đuôi dài
Bướm màu cà rốt
Bướm nâu cánh bạc
Bướm phượng xanh đuôi nheo
Bướm nữ hoàng đốm đỏ
Bướm phù thuỷ rừng xanh
Bướm hổ gân cánh đen
Bướm nâu đuôi xanh


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Sinh vật hoang dã
  4. Các loại bướm
  5. Bướm chai xanh