GiHay

CHÓ NEWFOUNDLAND

Chó săn nòi

Chó Newfoundland là một giống chó ở vùng Canada ở Bắc Bán cầu và được sử dụng làm chó cứu hộ. Ngoài tên Newfoundland mang tính địa danh thì giống chó này có cái tên khác là New-fun-land. Đây là giống chó có kết quả lai tạo giữa giống chó sói bản địa với giống chó ngao khổng lồ, chúng giống chó khá hiền lành và mẫu mực. Đây là giống chó rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích, cũng như giống chó Saint Bernard, bởi vậy, nó còn có biệt danh là Saint Bernard Nước vì chúng thích nghịch với nước.
Có hai loại chó gốc từ nhiều vùng ở châu Âu được các thuỷ thủ mua về nuôi ở Newfoundland. Loài nhỏ đã trở thành tổ tiên của loài Labrador Retriever, còn giống lớn hơn con Greater St. John dã tiến hoá thành giống mà ngày nay người ta gọi là chó Newfoundland. Ngày nay người ta phát hiện ra trong những loài chó Mỹ nhập khẩu sau này lại có cùng nhóm máu với loài Newfoundland. Đây là một trong những giống chó lớn nhất và ban đầu được sử dụng để làm chó cứu hộ biển Bắc. Với bộ lông xù có 2 lớp, giống chó này rất phù hợp và thích nghi với những cái lạnh ở khu vực phía Bắc bắn cầu, tuy nhiên thì cũng cần sự chăm sóc rất cẩn thận với bộ lông của chúng.
Giống chó này khá phát triển ở Newfoundland nhưng nó cũng có liên quan đến những người Anh di cư sang bằng đường biển, họ đã mang theo những con chó ngao, và giống chó này xuất hiện đồng thời với sự xuất hiện của Labrador. Với những cái chân rất to và khỏe có màng ở giữa những ngón chân và bộ lông xốp 2 lớp đã bảo vệ nó trước cái lạnh, nó dường như có thể làm chủ những khu vực đầm lầy trên những hòn đảo thuộc Canada, vượt bất cứ những hồ nước rộng lớn và những eo biển lạnh giá. Bằng sự dũng cảm và thông minh, nó đã cứu rất nhiều người thoát chết khỏi tai nạn trên sông và những vùng đầm lầy. Chính đặc trưng này mà nhiều người biết đến giống chó này hơn.
Đầu những năm 1700 thì một số giống ngao trên những con tàu buôn sang tới Newfoundland và họ đã cho lai với một giống chó săn gấu địa phương và kết quả là cho ra giống chó mới, đồng thời những con lai này được những tàu buôn này mang về châu Âu, đặc biệt là tại các gia đình thủy thủ người Anh. Sau đó thì giống chó này đã phát triển như ngày nay. Đến năm 1830, những du khách theo đường biển đi du lịch tới đây mới mang theo về một số con Newfie có màu nâu và đen với vóc dáng to hơn về châu Âu.
Người Anh đưa ra nhiều giả thiết chứng minh là chó giống gốc của họ thì người Newfoundland chứng minh khả năng thích nghi và tính năng của nó mang đặc trưng của vùng này đó là khả năng chịu lạnh và bơi lội. Nó đã cứu rất nhiều mạng sống từ những vụ đắm tàu, đâm va tàu hay những tai nạn do sụt băng tại vùng biển Bắc. Nó luôn có mặt trên những con tàu cứu hộ của đội cứu hộ hàng hải vùng biển Bắc một minh chứng cho khả năng bơi lặn và trí thông minh của giống chó này. Con Newfoundland đã được đem đến Anh lần đầu vào năm 1960 nhưng chúng hầu như bị tuyệt chủng vào cuối chiến tranh thế giới thứ II.


Chó Newfoundland
Chó Newfoundland
Đặc điểm - Chó Newfoundland
Với bộ lông xù có hai lớp, giống chó này rất phù hợp và thích nghi với những cái lạnh ở khu vực phía Bắc bắn cầu, tuy nhiên thì cũng cần sự chăm sóc rất cẩn thận với bộ lông của chúng. Chúng cũng quan tâm chu đáo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn đang phát triển là yếu tố quan trọng, ngoài ra cần có sự vận động hợp lý và đầy đủ cùng với những bài tập cần có ..xem thêm

3221 lượt xemLam Bảo Thạch · 2 năm trước

Chó săn nòi

Chó săn Tây Ninh
Chó săn Rampur
Griffon Nivernais
Chó sục Scotland
Weimaraner
Chó săn cáo Anh Quốc
Chó săn Cretan
Chó săn chân lùn
Akita Inu
Chó Tesem


  1. GiHay
  2. Sinh vật cảnh
  3. Chó cảnh
  4. Các giống chó Việt nam và thế giới
  5. Chó săn nòi
  6. Chó Newfoundland